Bổ sung chất xơ cho trẻ

Tuy chất xơ không cung cấp bổ sung các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác nhưng chất xơ góp phần vào việc hỗ trợ ruột tiêu hóa thức ăn hàng ngày tốt hơn. Và đặc biệt nếu bổ sung chất xơ giúp đầy đủ cho trẻ em có thể phòng, điều trị táo bón và một số bệnh tật khác.

Chất xơ có một số lợi ích rất tốt cho sức khỏe như: Giúp trẻ nhuận tràng, Duy trì mức cholesterol bình thường trong máu, thải chất độc ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì vv… Nếu chế độ ăn uống của con bạn đang ở mức độ thiếu hụt chất xơ, con bạn có thể bị táo bón và gặp các vấn đề đường ruột hoặc bệnh tật khác. Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm chất xơ cho bé là điều cần thiết cho sức toàn diện của trẻ em.

bo-sung-chat-so-cho-tre-be

Bổ sung chất xơ cho trẻ (bé)

Chất xơ được phân ra thành hai loại: 1 loại không tan trong nước có nhiều trong rau xanh, trái cây, măng vv… và 1 loại còn lại tan trong nước có nhiều trong các loại đậu, khoai, bắp, sữa động vật.

Theo nghiên cứu của Bệnh Viện Dinh Dưỡng, nhu cầu chất xơ cần thiết tối thiểu cho một trẻ em được tính theo công thức sau:

Nhu cầu chất xơ của trẻ = Số tuổi + 5

Ví dụ: Nhu cầu chất sơ của trẻ lên 5 tuổi sẽ cần 5+5 = 10g chất xơ/ 1 ngày.

Đối với trẻ sơ sinh

Trong 6 tháng đầu đời của trẻ, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn 100%. Bởi, trong sữa mẹ rất giàu chất sơ (cụ thể 1 lít sữa mẹ sẽ có khoảng từ 8-13g chất sơ) và trong sữa mẹ cũng chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp bé phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, các mẹ có thể yên tâm khi cho con bú mẹ hoàn toàn mà không cần phải bổ sung thêm bất kỳ thực phẩm nào khác.

Đối với trẻ nhỏ

Cha mẹ nên cho trẻ (bé) tập ăn rau ngay khi bé bắt đầu ăn dặm và phải cho trẻ (bé) ăn cả xác rau vì chất xơ có trong rau là loại không tan trong nước, nếu mẹ chỉ cho trẻ (bé) ăn mỗi nước rau thì hoàn toàn không có chất xơ. Nên tập cho bé ăn các loại rau mềm trước như: rau mồng tơi, rau muống để bé dễ dàng thích nghi rồi sau mới đến các loại rau cứng hơn như rau ngót, rau cải, vv…

Trong 100g rau các loại có khoảng 1- 3g chất xơ. Trong 100g trái cây các loại có khoảng 0.5 – 6g chất xơ.

Tên Rau Hàm lượng chất xơ Tên hoa quả Hàm lượng chất xơ
Nấm 3g/100g Ổi 6g/100g
Rau mồng tơi 2.5g/100g Xoài 2.7g/100g
Rau ngót 2.5g/100g Nho 2.4g/100g
Rau giá 2g/100g Hồng xiêm 2.5g/100g
Rau cải thìa 1.8g/100g Cam 1.4g/100g
Rau đay 1.5g/100g Bưởi 0.7g/100g
Rau giền 1.5g/100g 0.5g/100g
vv…

Ngoài ra, Chất xơ cũng còn có nhiều trong các loại đậu như: đậu xanh, đậu đen, đậu nành (3-6g chất xơ/100g), các loại khoai như khoai lang, khoai tây (0.5-1g)…

Cách bổ sung chất xơ cho trẻ (bé) trong giai đoạn ăn dặm cần chú ý:

Chất xơ là rau:
– Các bé từ 6-24 tháng, trong một chén bột hoặc cháo ăn dặm của bé luôn phải có một muỗng canh rau bằm nhuyễn.
– Các bé từ 2 tuổi trở đi, bé bắt đầu chuyển sang chế độ ăn cứng, cha mẹ phải nhớ cho rau vào khẩu phần ăn của bé, mỗi bữa nêncho bé ăn một chén rau, có thể nấu canh hoặc xào, cho bé ăn các loại rau tùy theo sở thích của từng bé.
Chất xơ là hoa quả:
– Cũng như rau, mẹ cần cho bé ăn cả xác trái cây. Việc vắt hoặc ép nước trái cây như nước cam, nước bưởi, nước ổi… chỉ để làm nước uống giải khát chứ không có tác dụng nhuận trường hay giải độc của chất xơ.
– Tùy theo lứa tuổi của bé mà mẹ lựa chọn loại trái cây mềm hay cứng cho thích hợp. Cho bé ăn theo khả năng ăn của bé và nên chọn loại quả mà bé thích.

Các loại thực phẩm đậu này ngoài chất xơ còn cung cấp cho cơ thể một lượng đáng kể chất đạm và chất bột đường nên khi sử dụng cần cân đối hợp lý với các thực phẩm cùng nhóm như gạo, thịt. Cụ thể như cho trẻ (bé) ăn đậu xanh thay vì ăn thịt, ăn khoai thay vì ăn cơm…

Tuy nhu cầu chất xơ không cao nhưng nếu thiếu thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy các mẹ hãy cố gắng ghi nhớ các lưu ý ở trên để bổ sung chất xơ cho trẻ (bé) vào khẩu phần ăn một một cách đúng đắn nhất.

Các bình luận

Bình Luận

Chia sẻ:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

in tờ rơi giá rẻ hà nội

in tờ rơi giá rẻ hà nội

chung chi a2

dịch tiếng anh chính xác nhất

dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất

dịch tiếng anh bằng hình ảnh

đau khớp gối

keobongda