Chất xơ có trong thực phẩm nào giúp chữa bệnh táo bón?

Khi bệnh táo bón hành hạ bạn hằng ngày, bất giác bạn sẽ đặt ra câu hỏi “ Vậy chất xơ có trong thực phẩm nào giúp chữa bệnh táo bón?”

Như bạn đã biết, chất xơ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe như: giúp giảm bệnh trĩ, ung thư ruột kết và ung thư đại tràng, giúp cơ thể chậm hấp thu đường trong đồ ăn uống. Không những thế chất xơ còn có tác dụng chữa táo bón rất hữu hiệu.
Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn cũng có những mặt hạn chế vì nó ảnh hưởng tới việc hấp thu các khoáng chất như kẽm, magiê, sắt và sinh tố nhóm B cũng như làm giảm hiệu quả của việc chuyển hóa tiền sinh tố A thành sinh tố nhóm A.
Dưới đây là thực phẩm giàu chất xơ tốt cho bạn và đặc biệt là phụ nữ mang thai:
Quả cam

chat-xo-co-trong-thuc-pham-nao-giup-chua-benh-tao-bon -cam
Cam là một trong những loại trái cây có chứa nhiều Vitamin và chất xơ, đặc biệt là vitamin C… rất bổ dưỡng cho cơ thể phụ nữ mang thai.
Theo nghiên cứu, một quả cam cỡ trung bình có 3g chất xơ. Cam giúp làm giảm gia tăng lượng đường trong máu, rất tốt cho mẹ bầu bị mắc chứng tiểu đường thai kỳ.

Quả chuối
chat-xo-co-trong-thuc-pham-nao-giup-chua-benh-tao-bon - chuoi Chuối là loại quả rất giàu kali và axit folic. Bên cạnh đó, chuối còn chứa rất nhiều vitamin B6, rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Vì vậy không chỉ đối với người bình thường mà ngay cả đối với các mẹ bầu, chuối là loại trái cây được xếp vào bậc nhất. Một quả chuối cỡ vừa có 3g chất xơ. Chuối còn chứa pectin – một loại chất xơ được chứng minh giúp thức ăn co bóp tốt trong đường tiêu hóa (lê và táo cũng có chất xơ này).

Dưa bắp cải

chat-xo-co-trong-thuc-pham-nao-giup-chua-benh-tao-bon-dua-cai-bap
Món ăn truyền thống được lên men như dưa bắp cải, trong một bát nhỏ, dưa cải bắp có đến 3 gam chất xơ. Đối với các mẹ bầu, dưa cải bắt cũng cung cấp thêm vitamin C và sắt rất cần thiết cho cơ thể mẹ và bé.
Dưới tác dụng của men vi sinh vật, gluxit, đạm biến đổi thành các axitcamin dễ hấp thu. Các chất xơ trong rau quả được thuỷ phân, thành dạng dễ tiêu hoá hơn và giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Để đảm bảo cho đường tiêu hóa, tốt nhất mẹ bầu nên ăn dưa bắp cải đã được nấu chín như món dưa xào hay canh dưa bắp cải.
Quả lê

chat-xo-co-trong-thuc-pham-nao-giup-chua-benh-tao-bon -quale
Một quả lê nhỏ có 4,3g chất xơ, Lê còn bổ sung folate, kali, vitamin C cho cơ thể của người mẹ. Mẹ bầu nên mang theo 1 quả lê nhỏ để làm bữa phụ giữa các bữa chính khi đến công sở.

Trái lê sẽ giúp khắc phục tình trạng phù nề mặt và chân tay hay xuất hiện triệu chứng huyết áp cao.

Quả táo

chat-xo-co-trong-thuc-pham-nao-giup-chua-benh-tao-bon-qua-tao
Táo và vỏ quả táo có nhiều chất xơ hơn các loại hoa quả khác như: quả đào, nho, bưởi. Thành phần chất xơ hòa tan trong táo còn giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể.
Khi ăn táo nên ăn cả vỏ để tận dụng lượng chất xơ trong vỏ táo nhưng cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Atiso

chat-xo-co-trong-thuc-pham-nao-giup-chua-benh-tao-bon-atiso
Một bông Atiso có chứa 10 gam chất xơ nhưng lại chỉ có 120 gam calo nên giúp mẹ bầu không bị tăng cân quá nhiều trong thời kỳ mang thai.

Bí ngô

chat-xo-co-trong-thuc-pham-nao-giup-chua-benh-tao-bon- bi-ngo
Ngoài chất xơ, bí ngô còn chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng khác như beta-caroten, vitamin E, vitamin B6, folate, sắt, magiê. Canh bí ngô hầm nhừ rất tốt.
Bí ngô còn chứa chất chống stress, giúp bà bầu có tinh thần phấn chấn.

Súp lơ xanh

chat-xo-co-trong-thuc-pham-nao-giup-chua-benh-tao-bon -sup-lo
Ngoài vitamin C, folate, sắt, canxi, beta-caroten, súp lơ xanh còn dồi dào chất xơ. Súp lơ dùng xào hoặc nấu canh rất tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, súp lơ xanh còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai.

Các loại đỗ

chat-xo-co-trong-thuc-pham-nao-giup-chua-benh-tao-bon-do
Các loại đỗ là loại hạt đứng đầu trong danh sách các thực phẩm giàu chất xơ. 1/2 bát đỗ nhỏ nấu chín cung cấp 9,5g chất xơ mỗi ngày. Các loại đỗ giàu chất xơ hòa tan tự nhiên, một loại chất xơ giúp ngăn chặn hiện tượng tăng lượng đường trong máu sau bữa cơm, rất tốt cho người mẹ bị mắc chứng bệnh đái tháo đường.

Như vậy bạn đã rõ câu trả lời cho câu hỏi “chất xơ có trong những thực phẩm nào?” để giúp cơ thể chống lại bệnh táo bón.

Theo tintuc24h

Các bình luận

Bình Luận

Chia sẻ:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

in tờ rơi giá rẻ hà nội

in tờ rơi giá rẻ hà nội

chung chi a2

dịch tiếng anh chính xác nhất

dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất

dịch tiếng anh bằng hình ảnh

đau khớp gối

keobongda