Fructo oligo sacharide

1. Khái niệm

– Fructo oligo sacharide (FOS) còn được viết ( fructo – oligosaccharide) là một carbohydrate, được xếp vào nhóm oligosaccharide. Cấu trúc của fructo oligosaccharide gồm: 1 phân tử sucrose liên kết với 1,2, hay 3 gốc fructosy bằng liên kết β-2,1-glucoside. FOS được biết đến là chất xơ hòa tan hay chất tạo ngọt năng lượng thấp, thuộc nhóm Prebiotic. Tác dụng chủ yếu của FOS là phòng và điều trị táo bón, kích thích tiêu hóa, giảm cholesterol, triglycerid, tăng khả năng hấp thu các khoáng chất như Ca, Mg…

fos-fructo-oligo-saccharide-1

2. Tác dụng của Fructo oligo sacharide
– FOS tan trong nước, khi vào đường tiêu hóa chúng thẩm thấu nước, trương nở làm mềm và xốp phân, tăng khối lượng bã thải, kích thích nhu động ruột non, tăng co bóp ruột già giúp phòng và điều trị táo bón.
– Kích thích sự phát triển của vi khuẩn có ích: Nghiên cứu cho thấy thức ăn trẻ sơ sinh có bổ sung Galacto-oligosaccharides (GOS) và Fructo-oligosaccharides (FOS) làm tăng vi khuẩn bifidobacteria (có ích) trong phân, tái tạo cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
– FOS đóng vai trò như một cái bẫy đối với vi khuẩn gây hại, ức chế vi khuẩn gây hại. Nhiều vi khuẩn gây hại có cơ chế sử dụng thụ thể (receptor) oligosaccharide trong ruột để liên kết với bề mặt niêm mạc ruột và gây nên các bệnh về dạ dày. Các prebiotic có thể mô phỏng các thụ thể ở ruột và do đó, các vi khuẩn gây hại sẽ liên kết với prebiotic thay vì niêm mạc ruột.

fos-fructo-oligo-saccharide-2
3. Bổ sung Fructo oligo sacharide
– Fructo oligo sacharide có nhiều trong tự nhiên: chuối, táo, tỏi, măng tây, hành tây, mật ong…
– Hiện nay để đáp ứng nhu cầu sử dụng Fucto olido sacharide ngày càng cao nên FOS được sản xuất từ quá trình thủy phân polysacharide hoặc tổng hợp từ các loại vi sinh vật, chủ yếu là nấm mốc.
Bảng FOS

 

Dược sĩ: Thu Hiền

Các bình luận

Bình Luận

Chia sẻ:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

in tờ rơi giá rẻ hà nội

in tờ rơi giá rẻ hà nội

chung chi a2

dịch tiếng anh chính xác nhất

dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất

dịch tiếng anh bằng hình ảnh

đau khớp gối

keobongda