Lượng chất xơ như thế nào là đủ với bữa ăn của trẻ

Chất xơ tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng lại không thể thiếu trong khẩu phần ăn của trẻ và đặc biệt trong việc giúp bé phòng chống táo bón.

Một số bà mẹ bổ sung chất xơ bằng cách thường xuyên cho bé uống nước cam, lấy nước luộc rau để nấu cháo, nấu bột cho bé… Điều đó có đúng không?

Theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng, nhu cầu chất xơ tối thiểu cần cung cấp cho trẻ em được tính theo công thức: “ Tuổi + 5”. Ví dụ bé 5 tuổi thì cần “5+5” = 10 g chất xơ/ngày.

 11

Một số lưu ý khi bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn của bé

  • Trong 1 lít sữa mẹ có khoảng 8-13 g chất xơ, vì thế trong 6 tháng đầu đời mẹ có thể yên tâm nuôi trẻ bằng sữa mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ không những cung cấp đủ các chất dinh dưỡng mà còn giàu chất xơ, giúp bé phát triển khỏe mạnh mà không cần bổ sung thêm bất kỳ loại thực phẩm nào.

33

  • Trong 100 g rau các loại có khoảng 1-3g chất xơ, một số loại rau giàu chất xơ như nấm (3g/100g), rau mồng tơi, rau ngót (2,5g/100g), giá (2g/100g), cải thìa (1,8g/100g), rau đay, rau dền (1,5g/100g)

22

  • Mẹ nên cho bé ăn rau ngay khi bé bắt đầu tập ăn dặm và cho bé ăn cả xác rau vì chất xơ có trong rau là loại không tan trong nước, nếu chỉ cho bé ăn nước rau thì hoàn toàn không có chất xơ. Tập cho bé ăn các loại rau mềm trước để bé dễ thích nghi như rau mồng tơi, rau muống, rồi đến các loại rau cứng hơn như rau ngót, rau cải. Cách bổ sung chất xơ cho bé trong thời kỳ ăn dặm cần chú ý. Các bé từ 6-24 tháng, trong một bát bột hoặc cháo của bé luôn phải có một muỗng canh rau băm nhuyễn. Các bé từ 2 tuổi trở đi, bắt đầu chuyên sang chế độ ăn cứng, mẹ phải nhớ cho rau vào khẩu phần ăn của bé, mỗi bữa cho bé ăn 1 chút rau, nấu canh hoặc xào, cho bé ăn các loại rau tùy theo ý thích của mỗi bé.
  • Trong 100g trái cây các loại có khoảng 0,5 – 6g chất xơ, một số loại quả giàu chất xơ như ổi (6g/100g), xoài (2,7g/100g), nho (2,4g/100g), hồng xiêm 2,5g/100g), cam (1,4g/100g), bưởi (0,7g/100g), bơ (0,5g/100g)… Cũng như rau, mẹ cần cho bé ăn cả xác trái cây. Việc vắt hoặc ép nước trái cây như nước cam, bưởi ổi… chỉ để làm nước uống giải khát chứ không có tác dụng nhuận tràng hay giải độc của chất xơ.

44

  • Chất xơ còn có nhiều trong các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu nành (3-6 g chất xơ/100g), các loại khoai như khoai lang, khoai tây (0.5 -1g)… Tuy nhiên các loại thực phẩm này ngoài chất xơ còn cung cấp cho cơ thể một lượng đáng kể chất đạm và chất bột đường nên khi sử dụng cần cân đối hợp lý với các thực phẩm cùng nhóm như gạo, thịt. Cụ thể như cho bé ăn đậ xanh thay vì ăn thịt, ăn khoai thay vì ăn cơm…

Tuy nhu cầu không cao nhưng nếu thiếu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy việc bổ sung chất xơ đúng cách vào khẩu phần ăn cho bé là rất quan trọng

Nguồn: TH

43_10

Các bình luận

Bình Luận

Chia sẻ:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

in tờ rơi giá rẻ hà nội

in tờ rơi giá rẻ hà nội

chung chi a2

dịch tiếng anh chính xác nhất

dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất

dịch tiếng anh bằng hình ảnh

đau khớp gối

keobongda