Táo bón nên uống thuốc gì?

Nếu số lần đi ngoài của bạn trong 1 tuần ít hơn 3 lần thì khi đó bạn đã bị táo bón. Người bị táo bón thường có các biểu hiện như: phân thường cứng, khô, trướng bụng, đại tiện khó khăn. Táo bón lâu ngày có thể gây ra biến chứng như nổi mụn trên da, bệnh trĩ, nứt hậu môn, thoát vị, nhiễm độc cơ thể hoặc nặng hơn là dẫn tới bệnh đại tràng, trực tràng. Vậy, “táo bón nên uống thuốc gì?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Chúng ta, hãy cùng nhau đi tìm hiểu bài viết sau nhé!

tao-bon-nen-uong-thuoc-gi-1

Táo bón nên uống thuốc gì? là câu hỏi của nhiều nguời quan tâm

Nguyên nhân gây ra táo bón

– Do chế độ ăn uống dinh dưỡng ít chất xơ.
– Do uống thiếu nước sẽ làm cho phân cứng khó đào thải ra ngoài.
– Không thường xuyên vận động cơ thể.
– Do thói quen nhịn đi đại tiện.
– Do lạm dụng thuốc nhuận tràng nên dẫn đến tình trạng làm suy yếu phản xạ đẩy phân ra ngoài gây táo bón.
– Do mang thai nên mất cân bằng nội tiết tố gây táo bón.
– Do uống thuốc. Một số thuốc có tác dụng phụ thể gây táo bón như: thuốc kháng axít, thuốc bổ sung sắt, thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa dạ dày…
– Do một số bệnh lý khác như: bệnh tuyến giáp, đái tháo đường, viêm ruột, vv…

Táo bón nên uống thuốc gì

Thuốc điều trị táo bón nào hiệu quả – Thuốc sử dụng trong điều trị táo bón (được gọi là thuốc nhuận tràng) có nhiều loại khác nhau. Tùy theo cơ chế tác dụng, nên các thuốc điều trị bệnh táo bón được chia ra thành 5 loại sau:

1. Thuốc trị táo bón tạo khối (igol, psyllium, metamucil): nhóm thuốc nhuận tràng này chứa chất xơ, chất sợi thiên nhiên(từ vỏ, hạt, củ), chất nhầy (thạch rau câu), cám lúa mì, được cấu tạo gồm những hạt rất nhỏ có khả năng hấp thụ nước gấp nhiều lần so với thể tích của chúng. Khi uống thuốc này vào thuốc sẽ hút nước làm tăng thể tích phân ở trực tràng, kích thích nhu động ruột dễ dàng đẩy phân ra ngoài. Nhóm thuốc này có tác dụng tuy tương đối chậm nhưng lại ít can thiệp vào hoạt động bình thường của đại tràng hơn những thuốc nhuận tràng khác.

2. Thuốc nhuận tràng trị táo bón thẩm thấu (sorbitol, forlax, macrogol, lactitol): chứa các muối vô cơ, đường, có tác dụng làm gia tăng áp suất thẩm thấu ở trong ruột, từ đó làm tăng lượng nước ở ruột và kích thích nhu động ruột. Khi uống thuốc này vào, thuốc giữ nước trong lòng ruột giúp thải phân ra ngoài dễ dàng hơn.

3. Các thuốc nhuận tràng làm mềm phân (docusat): Kích thích sự bài tiết ở ruột và làm gia tăng sự hút nước và khối phân, làm mềm phân và giúp phân di chuyển dễ dàng hơn.

4. Các thuốc bôi trơn (norgalax, microlax, parafin, glycerin): dùng bơm hậu môn, có tác dụng làm phân di chuyển qua kết tràng dễ dàng. Thuốc chứa dầu khoáng chất (parafin) và các chất giúp thấm nước tốt (glycerin). Lưu ý, Không dùng thuốc quá lâu ngày vì nó có thể làm kích ứng niêm mạc của trực tràng và làm tổn thương niêm mạc trực tràng.

5. Thuốc nhuận tràng trị táo bón kích thích (bisacodyl, cascara, phenolphthalein): Nhóm thuốc này tác động trực tiếp lên dây thần kinh chức năng vận động bài tiết của niêm mạc ruột, làm co bóp các cơ thành ruột tạo nhu động ruột đẩy phân ra ngoài. Lưu ý, không nên dùng thuốc này quá một tuần vì chúng có thể làm đau quặn bụng và gây tiêu chảy. Không dùng nhóm thuốc này cho phụ nữ có thai và chỉ dùng khi điều trị những thuốc khác bị thất bại.

tao-bon-nen-uong-thuoc-gi-theo-chi-dinh-cua-bac-si

Tùy vào tình trạng táo bón của mỗi người, bác sĩ sẽ kê loạit thuốc điều trị táo bón thích hợp nhất. Khi sử dụng một trong các loại thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón, mọi người cần tuân theo chỉ định của bác sĩ một cách chặt chẽ, đặc biệt không được tự ý sử dụng thuốc và tránh dùng thuốc quá 7 ngày. Vì các thuốc này có thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: rối loạn nhu động ruột, liệt ruột hoặc rối loạn cân bằng điện giải của cơ thể, vv …

Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị táo bón, cần kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống nhiều chất xơ (có nhiều trong rau, củ, quả), uống nhiều nước và thay đổi lối sống như: tăng cường vận động thường xuyên, luyện tập thể dục – thể thao, tập thói quen đi đại tiện hằng ngày … sẽ giúp mang lại hiệu quả cao trong điều trị táo bón.

tap-luyen-the-duc-tao-bon-nen-uong-thuoc-giChú ý: Các thông tin trong bài viết “Táo bón nên uống thuốc gì?” ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi chỉ định về điều trị táo bón và sử dụng các loại thuốc táo bón cần phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm

Điều trị táo bón ở trẻ

Trẻ bị táo bón

Táo bón nên ăn gì

 

Chia sẻ:

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

in tờ rơi giá rẻ hà nội

in tờ rơi giá rẻ hà nội

chung chi a2

dịch tiếng anh chính xác nhất

dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất

dịch tiếng anh bằng hình ảnh

đau khớp gối

keobongda