Theo điều tra, nguy cơ táo bón xảy ra ở người già nhiều hơn người trẻ. Nhiều loại thức ăn chữa táo bón rất hiệu quả nhưng không phải người già nào cũng sử dụng được.
Nguyên nhân chính do giảm áp lực bụng và kích thích nhu động ruột xuất phát từ lão hóa. Táo bón làm giảm sự thèm ăn, dẫn đến cơ thể suy nhược; cũng có thể làm huyết áp tăng cao, nhồi máu não hoặc một số bệnh khác…
Các thức ăn chữa táo bón
Rau, trái cây
Rau chứa nhiều chất xơ gây kích thích nhu động ruột, thúc đẩy bài tiết, nên rất cần thiết cho cơ thể. Ở người già, khi răng kém, không thể nhai nuốt rau, có thể chế biến bằng cách xay thành nước sinh tố để uống. Trái cây cũng là loại thực phẩm không chỉ chứa chất xơ mà còn chứa axít hữu cơ, kích thích nhu động ruột hoạt động
Chuối
Đối với người bị táo bón, ăn uống khó tiêu có thể ăn chuối chín. Chuối có tác dụng nhuận tràng, làm mềm phân. Người bị táo bón thường không thèm ăn, do vậy có thể ăn ít, chia thành nhiều bữa nhưng tốt nhất hằng ngày ăn 1 trái chuối.
Khoai lang
Người có nhu động ruột kém nên dùng thức ăn chứa nhiều xơ; nhưng với người dễ “sình bụng” không nên ăn nhiều, có thể luộc hoặc hấp ăn cả vỏ khoai lang. Đối với khoai lang, có thể dùng các bộ phận: rễ, thân, lá của cây khoai lang để chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng chống táo bón. Chúng ta không lạ lẫm gì với món rau khoai lang xào tỏi, nêm nếm gia vị vừa đủ, ăn vừa ngon miệng, đây còn là thức ăn chữa bệnh táo bón rất hiệu quả.
Mật ong
Mật ong được biết đến với một loại sản phẩm quý, giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa protid, vitamin, khoáng tố và trên chục loại axít amin, rất thích hợp cho người già suy nhược, không chỉ có tác dụng tăng sức đề kháng hay hỗ trợ chữa trị một số bệnh nhất định, mà mật ong còn rất có tác dụng trong việc chữa táo bón. Đối với người già, để chữa táo bón, lấy 55g mật ong thêm 35g dầu mè, cho vào chén, khuấy đều với nước rồi đun thật sôi,dùng 1 lần vào buổi sáng và tối, giúp đi ngoài được dễ dàng.