Táo bón là gì?

Hầu hết chúng ta ai cũng đã từng ít nhất 1 lần trong đời bị táo bón, có thể do cơ thể bị ốm, do không chịu đi lại hoạt động nhiều, do uống các loại thuốc dây táo bón hoặc một vài nguyên nhân khác. Ở hầu hết mọi người, táo bón chỉ là triệu chứng cấp tính và sẽ nhanh chóng tự khỏi hoặc nhờ vào việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt.
Ở một số đứa trẻ táo bón có thể đi kèm với sốt, nôn mửa, chảy máu, đau bụng, đây có thể là triệu chứng của một số bệnh đường ruột nguy hiểm, vì vậy cần phải nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sỹ. Nếu không phát hiện nguyên nhân sớm và điều trị kịp thời, táo bón sẽ trở thành mãn tính và kéo theo hàng loạt bệnh đường ruột khác nguy hiểm cho trẻ như phình đại tràng, nứt kẽ hậu môn. Để có thể phòng và điều trị dứt điểm táo bón chúng ta cần hiểu rõ thế nào là táo bón và các nguyên nhân gây táo bón.
1. TÁO BÓN LÀ GÌ?
– Táo bón (Constipation) được định nghĩa là sự chậm vận chuyển phân, thể hiện bằng trên 2 ngày mới đi ngoài 1 lần, phân khô hoặc cứng lổn nhổn, lượng phân ít (<35g/ngày). Táo bón là loại bệnh phổ biến nhất ở trẻ em với tỷ lệ lên đến 10%. Bình thường số lần đi ngoài từ 1 đến 2 lần trong 1 ngày, phân mềm đóng thành khuôn, lượng phân từ 200g đến 400g.
Các bác sỹ tại bệnh viện Briston – Anh Quốc đã mô tả các trạng thái xác định táo bón dựa vào kích thước và thể chất của phân, bố mẹ có thể dựa vào bảng này để dễ dàng nhận biết tình trạng táo bón của con mình (Từ kiểu 1 – đến kiểu 3).
Phan loai tao bon 1
2. NGUYÊN NHÂN GÂY TÁO BÓN
Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến táo bón ở trẻ: 1) Trẻ uống ít nước hoặc ăn ít chất xơ (rau xanh, ngũ cốc); 2) Uống các loại thuốc gây táo bón (thuốc bổ sung sắt); 3) Do tổn thương ở cơ quan tiêu hóa.
3. PHÂN LOẠI TÁO BÓN
Dựa vào nguyên nhân, táo bón được chia thành 3 loại chính:
+ Táo bón thông thường: Ở dạng này nhu động ruột và tốc độ phân di chuyển qua ruột già không bị thay đổi, vẫn có cảm giác mót rặn bình thường, không ảnh hưởng đến số lần đi vệ sinh, trẻ thường chỉ đi ngoài phân khô cứng, khó tống phân ra ngoài.
+ Táo bón ảnh hưởng đến nhu động ruột: tình trạng nặng hơn táo bón thông thường, nhu động ruột giảm làm phân ứ đọng lâu trong ruột già hoặc trực tràng, tạo thành các khối phân khô cứng, trẻ thường đi ngoài 2 – 3 ngày thậm chí mỗi tuần 1 lần, khi đi ngoài phải rặn rất lâu, gây ra chảy máu hoặc nứt hậu môn.
+ Rối loạn chức năng cơ dưới chậu: Nhóm cơ dưới chậu kết hợp với nhóm cơ bụng dưới có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhu động ruột. Tổn thương những nhóm cơ này gây khó khăn trong quá trình co bóp tống phân của cơ vòng hậu môn, gây phình đại tràng, nứt kẽ hậu môn, khó đại tiện, đại tiện ra máu.
Táo bón hay gặp nhất ở trẻ em là do ăn thiếu chất xơ, uống ít nước, hay nhịn đại tiện. Một số ít trường hợp do bẩm sinh hoặc tổn thương các cơ quan tiêu hóa, cần phải khám trực tiếp nếu có biểu hiện táo bón dài ngày, người xanh xao, kèm nôn, sốt hoặc đại tiện ra máu.
4. TRIỆU CHỨNG TÁO BÓN
Bố mẹ đôi khi không nhận ra con mình bị táo bón do trẻ không nói hoặc triệu chứng không rõ ràng nên không để ý, nếu thấy trẻ có các biểu hiện sau cần xử lý kịp thời để tránh tình trạng táo bón nặng hơn:
– Trẻ đại tiện khó khăn, đau hoặc đi ngoài không hết, nhăn mặt hay đỏ mặt khi đi ngoài. Nhiều ngày mới đòi đi 1 lần, mỗi lần đi phải rặn nhiều. Phân cứng thành cục, mật độ cứng, có thể dính máu tươi do rách những mạch máu nhỏ của niêm mạc, có khi dính theo chất nhầy của niêm dịch ở đại hoặc trực tràng.
– Sờ bụng thấy từng cục lổn nhổn ở vùng đại tràng xuống và đại tràng sigma. Ngoài ra có thể quan sát được biểu hiện của trĩ, nứt hậu môn.
– Táo bón kéo dài có thể gây nên những rối loạn toàn thân như: nhức đầu, đánh trống ngực, thay đổi tính nết, hay cáu gắt ở người lớn.
GemsConstipation
Nguồn: Fiberplus.vn
Sử dụng lại bài viết trên trang Fiberplus.vn cần nêu rõ nguồn trích dẫn.

Xem thêm

Trị táo bón

Điểu trị táo bón

Cách chữa táo bón cho bé

 

Các bình luận

Bình Luận

Chia sẻ:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

in tờ rơi giá rẻ hà nội

in tờ rơi giá rẻ hà nội

chung chi a2

dịch tiếng anh chính xác nhất

dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất

dịch tiếng anh bằng hình ảnh

đau khớp gối

keobongda