TRẺ BỊ BẤT DUNG NẠP LACTOSE

Bất dung nạp lactose là chỉ một tình trạng đường ruột của người không sản xuất được hoặc sản xuất quá ít, một men gọi là lactose tại ruột non, được sinh ra để tiêu hóa lactose, một loại đường phổ biến có trong sữa động vật và các sản phẩm của sữa.

256419171_4061389017297324_6875270398119338612_n

Ở người bình thường không bệnh, men lactose sẽ giúp chuyển hóa lactose thành các dạng đường đơn giản, hấp thụ qua đường tiêu hóa để vào cơ thể. Khi Lactose không được chuyển hóa sẽ không được hấp thụ, bị ứ lại trong ruột và là thức ăn ngon cho các vi khuẩn đang sinh sống trong ruột người. Các vi khuẩn khi được cho ăn quá nhiều lactose như thế sẽ “xì hơi” rất nhanh và làm đường ruột trở nên khó chịu. Người bị bệnh sẽ cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi, quặn bụng, đau bụng, đi ị nhiều và bị tiêu chảy. Những triệu chứng không vui này có thể xảy ra rất nhanh, chỉ khoảng 30 phút đến 1 -2 giờ sau khi sữa hoặc các sản phẩm từ sữa được đưa vào bụng.

Ở trẻ em có 2 dạng bất dung nạp lactose phổ biến nhất:
Dạng tiên phát: người bệnh đã có sẵn bệnh từ trước rồi, nhưng lúc nhỏ vẫn còn có men lactose đầy đủ được cung cấp từ mẹ trong giai đoạn bảo thai, nên không “phát bệnh” ngay mà vài năm sau mới bắt đầu có triệu chứng. Dạng này sẽ kéo dài suốt đời và không hết được

Dạng thứ phát: Phổ biến nhất là trong hoặc sau khi trẻ bị tiêu chảy nặng hoặc kéo dài. Lúc này, các tế bào ở ruột non có thể bị tổn thương tạm thời, làm giảm sản xuất men lactose và gây bất dung nạp lactose. Vài tuần sau đó, nếu được hỗ trợ đúng cách, các tế bào dần hồi phục lại và tình trạng này tự hết.

Để chuẩn đoán xác định bệnh, các bác sĩ có thể làm xét nghiệm thử phân đặc biệt, đo độ acid trong phân, hoặc tìm các loại đường có trong phân, hoặc làm xét nghiệm thử hơi thở tìm khí Hydrogen. Tuy nhiên, cơ bản nhất, vẫn là phương pháp loại trừ trong chế độ ăn: trẻ sẽ được khuyến cáo hoàn toàn tránh và loại bỏ sữa, các sản phẩm từ sữa, cũng như các loại thức ăn có cho sữa vào trong chế biến, trong khoảng 2 tuần để xem trẻ có khỏe mạnh hoàn toàn hay không. Nếu trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, không có triệu chứng, chúng ta có thể từ từ thử lại cho trẻ uống sữa một chút,,, khi thử lại mà lại có triệu chứng đường ruột thì chính là bị bất dung nạp lactose thật rồi.

Vì vậy hội nhi khoa Hoa Kỳ khuyến khích cho người bị bất dung nạp lactose thử từ từ sữa và các sản phẩm của sữa, từng loại một, tăng dần cho đến khi có triệu chứng, để biết “ngưỡng” bất dung nạp lactose của mình cao hay thấp. Từ đó, có thể kết luận được mức độ tránh các sản phẩm sữa này là ít hay nhiều. Việc tiếp cận dựa theo đặc điểm từng cá nhân riêng lẻ thế này sẽ giúp cho rất nhiều trẻ bị bất dung nạp lactose cũng như gia đình trẻ, có thể linh động, cân bằng, hợp lý, trong việc lựa chọn thực phẩm và chế độ ăn hàng ngày. Điều này đặc biệt quan trọng cho trẻ em, vì trẻ là những cây đang lớn nhanh và nhu cầu canxi và protein là thiết yếu trong quá trình tăng trưởng.

Nếu trong trường hợp xấu nhất, trẻ bị bất dung nạp lactose nặng, thật sự không thể uống sữa hoặc ăn các sản phẩm của sữa vì sẽ gây triệu chứng đường tiêu hóa, mẹ nên tư vấn với bác sĩ nhi của trẻ, để có thể có những lựa chọn thực phẩm hợp lý, cung cấp đủ nhu cầu canxi cơ bản mà trẻ đang cần.

Nguồn:Bs Thiên Hương

Để được tư vấn các bệnh liên quan tới tiêu hóa của bé, các mẹ vui lòng liên hệ tới số hotline 0979 291 920 hoặc tổng đài miễn cước 18001004

Để mua sản phẩm Phòng và hỗ trợ điều trị táo bón Fiberplus baby, các mẹ thực hiện như sau:

  1. Hỏi mua tại các nhà thuốc có phân phối sản phẩm tại đây 
  2. Gọi tới tổng đài tư vấn và CSKH 18001004
  3. Điền vào form thông tin đặt hàng
  4. Liên hệ trực tiếp Fanpage Fiberplus baby – Phòng và hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả

điểm bán fb

Fiber plus baby là sản phẩm chất xơ dành riêng cho trẻ bị táo bón, trẻ có chế độ ăn thiếu chất xơ. Với công thức ưu việt chứa 3000mg Fructo oligo saccharide kết hợp 50mg Inulin (Chất xơ tự nhiên hòa tan) bào chế dưới dạng ống uống trên dây chuyền công nghệ hiện đại, Fiber plus baby hiệu quả nhanh trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa chứng táo bón ở trẻ.

43_10

 

Các bình luận

Bình Luận

Chia sẻ:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

in tờ rơi giá rẻ hà nội

in tờ rơi giá rẻ hà nội

chung chi a2

dịch tiếng anh chính xác nhất

dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất

dịch tiếng anh bằng hình ảnh

đau khớp gối

keobongda