Vì sao phải phòng táo bón cho trẻ?

Táo bón là loại bệnh phổ biến nhất ở trẻ em với tỷ lệ lên đến 10%. Bình thường số lần đi ngoài từ 1 đến 2 lần trong 1 ngày, phân mềm đóng thành khuôn, lượng phân từ 200g đến 400g.

Trên thực tế, 90-95% trường hợp táo bón gặp ở trẻ em là táo bón chức năng tức là không có những bất thường ở đường tiêu hóa, không tổn thương thực thể. Nguyên nhân chủ yếu gây nên táo bón của trẻ là do chế độ ăn ít chất xơ, uống không đủ nước, lười vận động, trẻ không chịu đi tiêu. Khi hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển toàn diện hay khi sử dụng sữa công thức không phù hợp, táo bón cũng có thể xảy ra đối với cả trẻ sơ sinh.

tại sao phòng táo bón cho trẻ

Vì sao phải phòng táo bón cho trẻ?

Nếu mẹ để tình trạng táo bón của con kéo dài và không có giải pháp khắc phục, chữa trị sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của trẻ.

  • Trẻ phát triển không đồng đều về thể chất và trí tuệ: Khi bị táo bón trẻ dễ dàng bỏ bữa, biếng ăn, lâu ngày cơ thể không hấp thụ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Từ đó thể chất và trí tuệ của trẻ không khỏe mạnh, phát triển không đều.
  • Trẻ gặp các bệnh về rối loạn tiêu hóa: Tình trạng táo bón sẽ khiến trẻ gặp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, ruột, đại tràng như rối loạn tiêu hóa, bệnh đại tràng…
  • Trẻ bị nứt hậu môn: Trẻ bị táo bón sợ đi đại tiện, thường nín nhịn, lâu dân phân bị ứ lại trong ruột sẽ càng mất nước, trẻ sẽ bị táo nặng hơn, gây ra hiện tượng nứt hậu môn.

Vậy mẹ cần có những biệm pháp nào để phòng táo bón cho trẻ?

tre-bi-tao-bon-phai-lam-sao-1

  • Về chế độ dinh dưỡng: Cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng là một trong những biệm pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa táo bón. Mẹ nên cho con ăn hoặc uống sinh tố hoa quả, không nên sử dụng nước ép bởi hầu hết hàm lượng dưỡng chất tồn tại trên phần thịt của rau củ quả…Không nên chế biến rau quá kỹ, sẽ khiến các vitamin và khoáng chất có trong rau mất đi. Khi nấu cháo hoặc bột cho trẻ, mẹ nên cho rau vào cuối cùng, nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp. Cách làm này giúp rau không bị ngái và đảm bảo hàm lượng chất xơ có trong bữa ăn.
  • Bổ sung đủ nước cho trẻ theo liều lượng phù hợp với từng độ tuổi:

Trẻ từ 0-6 tháng: Sữa mẹ hoặc sữa bột pha theo đúng hướng dẫn đã chứa hàm lượng nước cần thiết cho trẻ trong giai đoạn này.

Trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi: Nhu cầu trẻ lúc này la khoảng 200-300ml/ngày, lúc này lượng nước trong sữa mẹ vẫn đủ, chỉ cẩn bổ sung thêm 1 lượng nhỏ. Sau mỗi lần ăn, mẹ cho bé uống thêm khoảng 2 thìa con nước lọc, mỗi lần nhiều nhất khoảng 15-30ml

Trẻ trên 1 tuổi: Lượng nước uống tùy thuộc vào nhu cầu của bé, với mức tối thiểu 400ml. Mẹ có thể dựa vào cân nặng của trẻ để xác định lượng nước cần thiết cho cơ thể bé. Cụ thể: 4,5kg cần 425ml nước, 5kg – 510ml, 6,3 kg – 595ml, 7,2kg – 680ml, 8,5kg – 850ml, 9kg – 935ml, 10,9kg – 992ml, 11,8kg – 1020ml, 12,7kg – 1077ml, 13,6kg – 1105ml.

  • Cung cấp đủ lượng chất xơ cho cơ thể: Chất xơ tuy không có giá trị dinh dưỡng với cơ thể nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong vấn đề tiêu hóa của trẻ. Để trẻ không bị táo bón cha mẹ cần bổ sung đủ lượng chất xơ cho trẻ theo công thức: (Số tuổi + 5) = số gam chất xơ cần bổ sung cho trẻ trong 1 ngày. Các mẹ cũng có thể bổ sung chất xơ hòa tan Fiberplus Baby cho bé để phòng và hỗ trợ điều trị táo bón cho trẻ.

43_10

 

Nguồn: DS Thu Hiền Tổng hợp 

Các bình luận

Bình Luận

Chia sẻ:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

in tờ rơi giá rẻ hà nội

in tờ rơi giá rẻ hà nội

chung chi a2

dịch tiếng anh chính xác nhất

dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất

dịch tiếng anh bằng hình ảnh

đau khớp gối

keobongda